Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

Tự học cắt may áo quả bí cột dây cổ cho các bạn gái

Xu hướng quần áo thời trang hiện nay của giới trẻ là quần áo phải đẹp, rẻ và bền để các bạn có thể thay đổi bộ cánh của mình liên tục mà không sợ bị viêm túi. Vì vậy có một số bạn đã chọn con đường là tự học cắt may trên mạng để tiết kiệm được phần nào hay phần ấy. Để đáp ứng xu hướng tự  học cắt may ở các bạn gái, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài hướng dẫn tự học cắt may quần áo không cần công thức, nhưng vẫn có áo đẹp bận, vừa hợp thời trang mà tận dụng được vải từ các bộ áo quần cũ đã lỗi thời của bạn.
Xin giới thiệu bài cắt may hôm nay là áo  kiểu quả bí cột dây cổ. Áo gồm 2 phần: phần thân dưới được may 2 lớp và được rút dún tạo độ phồng như quả bí rợ, phần thân trên được may bằng một màu vải khác và được luồ dây để rút dún phần ngực đồng thời cũng làm dây cột qua cổ. Bạn có thể thay đổi kiểu qua lại dựa vào sợi dây cột  này. Kiểu thứ nhất bạn không cần cột dây áo qua cổ, bạn chỉ cần rút chặt dây lại và cột thặt nơ ở ngực; Kiểu thứ hai bạn cột vòng sợi dây qua cổ. Kiểu nào cũng đẹp cả, bạn tha hồ mà diện nhé.Chuẩn bị vật liệu cắt may:
 • 1 cái áo 2 dây cũ (B)
 • 1 cái váy thun cũ (A)
 • 1 miếng vải thun hình chữ nhật (C)
 • 1 miếng vải may dây cột cổ
Bạn cần lấy các số đo sau trước khi tiến hành cắt may:
 • Số đo vòng ngực
 • Số đo từ nách áo xuống chân ngực
 • Số đo dài áo của bạn

Qui trình cắt may:

Cắt may phần thân trên
 • Lấy số đo vòng ngực làm chiều dài miếng (C) + 4 cm để gấp vải vào làm phần luồn dây cổ áo ở giữa ngực. Nếu phần thân trên của bạn có ráp thêm một miếng vải khác sau lưng làm kiểu thì bạn hãy trừ phần vải ráp thêm này đi.
 • Lấy số đo đường hạ từ nách xuống phần chân ngực làm bề rộng miếng (C).
 • Cắt 2 miếng như hình bên dưới nếu bạn muốn phần thân trên này được ráp ở sau lưng với một miếng vải màu khác. (Lưu ý nhớ trừ chiều dài phần vải ráp thêm.
Gập mép vải phía trên xuống dùng kim gút cố định rồi may 1 đường cách mép vải 0,3 cm theo đường màu vàng.
Sau đó gấp cạnh bên trái vào may cách mép vải khoảng 1 - 1,5 cm theo đường màu vàng.
Lưu ý: không may bít những chỗ đã khoanh tròn màu xanh. Đó là nơi mà ta sẽ luồn dây cổ áo sau này.
Đây là phần thân trên của miếng (C) bên phải.

Miếng bên trái này ta cũng may giống như miếng bên phải. Nhớ chừa chỗ để luồn dây cổ.


Kế tiếp ta sẽ may phần phùng kiểu quả bí cho thân dưới
May thun dún cho phần chân chữ A của miếng (A). Nhớ may ở mặt trái vải. Chiều dài thun dún bằng phân nửa chiều rộng phần chân chữ ASau khi may thun dún, miếng (A) sẽ trông như thế này.
Mặt phải của miếng (A)Mặt trái của miêng (A)


Luồn mặt phải (A) vào trong mặt phải (B)


May dính (A) và (B) lại với nhau


Lộn mặt phải (A) ra ngoài che (B). Chập 2 mí của 2 lớp vải này lại và may dính.


May ráp phần thân trên vào phần phùng quả bí. Lưu ý không may đè lên những chỗ khoanh tròn màu xanh. 4 chỗ không may này là nơi ta luồn dây cột cổ áo vào.


Đây là phần ráp lưng cách điệu tạo sự duyên dáng cho cái áo của bạn.


May dây cổ áo và dùng kim tây luồn vào.


Bước cuối cùng là rút dún  phần dây lại tạo độ dún ở ngực và mặc áo vào tha hồ tung tăng dạo phố cùng bạn bè. Sản phẩm tự học cắt may của bạn nếu thực hiện được tới đây thì bạn đã trở thành một thợ cắt may nghiệp dư cho gia đình rồi đó.


1 nhận xét:

 1. Tác giả có thể cho công thức cắt như thế nào không vì số đo mỗi người khác nhau, mình có thể tùy theo mỗi kích thước mà cộng trừ nhân chia cho ra thành phẩm phù hợp.
  Cảm ơn tác giả nhiều, mình xin chép bài này về blog nhà để tiện xem nhé, và trích dẫn nguồn gốc.

  Trả lờiXóa