Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2011

Dạy cắt may áo bâu cánh sen tay phồng dráp ngực cho bé gái

Hôm nay chúng ta sẽ cùng cắt may loại áo cổ điển cho bé gái. Áo dạng tay dài và phồng có thun dún ở cửa tay. Kết hợp với tay phồng là loại bâu cánh sen cổ điển rất dễ cắt và may. Thân áo được ráp bởi 2 phần thân trên và dưới với mục đích tạo độ phồng và xòe cho phần thân dưới khi ta may kiểu này. Thân sau áo sẽ được kết nút và cài khuy.


Nguyên liệu:
Cần chuẩn bị khi may là 1 khúc vải khổ 1,2m với chiều dài là 1 dài áo + 1 dài tay (nếu tay dài) + 2 cm đường may.
Cách vẽ và cắt:
Số đo bên dưới áp dụng cho các bé có chiều cao từ 80 đến 90cm. Bạn có thể tự gia giảm số đo để cắt cho phù hợp với bé nhà mình.
Lưu ý: số đo vòng ngực là rất quan trọng khi cắt may. Tránh cắt nhỏ hơn số đo vòng ngực của bé.
Ở đây bạn lưu ý khi xếp các mẫu giấy vào vải: CB mép vải không gấp đôi, CF là phần vải phải gấp đôi.









Xếp các mẫu giấy đã cắt ở trên lên khúc vải đã được gấp đôi theo chiều dài của vải. Nhớ cắt vải xuôi cho tất cả các chi tiết. Riêng vải viền cổ áo thì nên canh vải xéo để tránh khi viền vải bị đùn.
  • Phần thân trên của thân trước (TT): cắt 1 miếng, vải gấp đôi. Cắt chừa đường may xung quanh là 1 cm.
  • Phần thân dưới của  TT: cắt 1 miếng, vải gấp đôi. Cắt chừa đường may xung quanh là 1 cm, ngoại trừ lai áo chừa 3cm.
  • Phần thân trên của  thân sau (TS): cắt 2 miếng, vải không gấp đôi. Cắt chừa đường may xung quanh là 1 cm.
  • Phần thân dưới của TS: cắt 1 miếng. Cắt chừa đường may xung quanh là 1 cm, lai áo chừa 3 cm như TT.
  • Bâu cổ áo: cắt 4 miếng (2 miếng bâu trái và 2 miếng bâu phải). Nếu bạn muốn bâu cổ được cứng thì bạn nên cắt thêm 2 miếng vải keo để lót ở lớp giữa của bâu áo trái và phải, vải keo lót bâu áo cắt có kich thước nhỏ hơn bâu áo 0,5cm. Bâu áo bạn cũng nên canh vải xéo ở phần cổ áo để khi may vào phần cổ của thân áo được thẳng. Chừa đường may đều xung quanh bâu áo là 1 cm.
  • Tay áo: Cắt 2 miếng. Cắt chừa đều xung quanh 1 cm. Phần cửa tay chừa 2 cm.


Cắt miếng vải keo có kích thước bằng phần đinh áo của thân sau. Ủi vải keo lên mặt trái của phần thân sau. Vải keo được dùng ở đây chủ yếu làm cho phần đinh áo được thẳng và cứng.

 Gấp đường đinh áo qua mặt trái và may dằn một đường từ cổ áo đến phần ráp ngực ở mặt phải vải.


May thưa phần ráp ngực thân dưới của  TT và TS. Sau đó rút chỉ cho dún đều.


May ráp phần thân trên và thân dưới của TT và TS lại với nhau.

 May ráp đường sườn vai của TT và TS lại với nhau.





May thun ở mặt trái của phần cửa tay để làm tay phồng và dún. Lên lai cửa tay áo. Nếu có thể bạn có thể cuốn biên thay vì lên lai, áo sẽ trông mềm mại hơn.


 May ráp phần tay áo vào phần nách áo.


May đường sườn tay áo và đường sườn thân áo.

Ủi keo vải bâu áo vào mặt trái của 1 bên bâu áo. Chặp mặt phải của 2 miếng vải bâu lại may  theo đường cong trong hình, chừa phần cổ áo để sau này lộn phải ở chổ chừa.

Lộn phải vải bâu lại rồi may dằn một đường cách mép vải khoảng 0,3cm.


 May ráp bâu áo vào cổ thân áo.Đặt vải bâu vào bề phải của thân áo.


Cắt 1 miếng vải viền có bề rộng khoảng 3cm bề dài bằng bề dài đo trên phần cổ của TT và TS cộng thêm 2 cm.
May viền bọc mép phần bâu và cổ áo.



Bẻ phần vải bọc mép bâu và cổ áo vào bề trái thân áo và may lọt khe.


Sau đó bạn lên lai áo và hoàn tất sản phẩm may của mình.

2 nhận xét:

  1. Cảm ơn bạn
    Bài viết này thật hữu ích cho mình, mình sẽ tập may cho em mình sớm

    Trả lờiXóa